Dù (ô) vốn là đồ vật cầm tay giúp chúng ta tránh khỏi những tác động từ thiên nhiên, cụ thể là mưa, nắng hoặc tuyết. Trở thành vật dụng phổ biến như ngày nay, chiếc dù cũng có một hành trình đầy thú vị.

Ô hay dù, thường được gọi kèm công dùng để phân biệt như dù cầm tay, dù nhảy, dù lượn… Đây là một loại dụng cụ, đồ vật cầm tay dùng để che mưa, che nắng hoặc làm đẹp đối với phụ nữ hoặc giới quyền quý xưa. Ô là vật dụng được thiết kế gồm cán (hay thân) và lọng dù, dụng cụ bằng vải có hình cây nấm để che đậy được gắn cố định vào cán dù và có khả năng xòe, gấp để có thể cụp hoặc bật, gấp xếp cho gọn.

Nguồn gốc hình thành của dù

Theo nhiều nghiên cứu, chiếc dù được chế tạo từ rất lâu và quá trình này gắn với sự phát triển của các nền văn minh trên thế giới. Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng, chiếc dù lần đầu tiên được con người tạo ra bằng cách ghép các tàu lá lớn để các nhánh tỏa ra như ngày nay. Chiếc dù hoàn chỉnh đầu tiên được tìm thấy ở những vùng văn hóa lâu đời nhất trên thế giới như: Trung Quốc, khu vực Đông Á như Ai Cập, Hy Lạp,…

Trung Quốc có thể là 1 trong những nơi mà dù được sử dụng sớm nhất, sau đó đã được đưa đến Nhật Bản, Hàn Quốc và thế giới phương Tây thông qua con đường tơ lụa.

Ở một số nước, việc che ô, lọng là hoạt động phô trương của tầng lớp quyền quý, giàu có, phụ nữ cũng che ô để làm đẹp, ô dù cầm tay thường đi kèm với bộ váy đầm và chiếc mũ vải là hình ảnh tiêu biểu cho một quý cô ở Phương Tây thời Trung và cận đại.

du-tay

Ở Hy Lạp, có thời kì dù che (skiadeion), là “thời trang” hỗ trợ không thể thiếu của một số phụ nữ trong những năm cuối thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

Ô dù cầm tay – thời hiện đại

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc tạo nên một chiếc dù không còn quá khó khăn, thậm chí còn trở nên tiên tiến hơn.

rainbow-20jan-334

Những chiếc dù cầm tay ngày nay trông cứng cáp hơn, được làm với đa dạng chất liệu, khung kèo chắc chắn, hoạt động theo cơ chế tự động chứ không còn đẩy tay như ngày xưa, vải dù cũng được nhuộm và được sản xuất một cách chất lượng. Màu vải nhuộm đẹp, dày dặn, mặt trong được tráng lớp men có chức năng chống tia UV, chống thấm nước…

Bên cạnh đó, các sản phẩm dù ngày nay còn được ưu ái bằng các họa tiết sinh động, thú vị nhằm hướng đến phục vụ đa hơn hơn nhu cầu sử dụng của khách hàng.

img-2196

img-2174

Chỉ một vài chi tiết nhỏ thay đổi trên thôi cũng thể hiện được đẳng cấp của từng cây ô dù cầm tay của thời hiện đại. Cũng chính những ưu điểm trên mà ngày này dù cầm tay sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Chúng được các công ty,doanh nghiệp lớn nhỏ quan tâm đến, sử dụng làm vật dụng quà tặng dành cho đối tác.

rainbow-20jan-581

Ở Việt Nam ngày nay, không khó để nhìn thấy một chiếc dù giúp tôn thêm vẻ rạng ngời của người phụ nữ. Một chiếc dù cứng cáp làm toát lên vẻ sang trọng của một người quý ông. Hay những điệu múa ô rực rỡ sắc màu của những cô gái vùng cao…

Tiếp tục phát triển và sáng tạo, những chiếc dù ngày càng được cách tân với nhiều họa tiết và kiểu dáng. Chính vì thế, nhiều đơn vị quyết định lựa chọn vật phẩm này để làm quà tặng quảng cáo, vừa nhanh chóng tiếp xúc được đến người dùng lại vừa có thể “viral” được thương hiệu một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.