Từ “Halloween” bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (Lễ Thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần. Nhưng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (Gieo trồng). Ngày này cũng chính thức bắt đầu một năm mới của người Celtic.

Người Celtic tổ chức kỷ niệm năm mới với lễ hội Samhain. Vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Lễ hội bắt đầu vào ngày 1/11, khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống. Trong suốt đêm lễ thánh Hallow’s Eve, diễn ra vào đầu mùa đông – thời điểm kết thúc một năm, các xác chết đi lại tự do.

Người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó họ hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm vẻ hăm doạ để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Lễ hội Halloween từ đó được ấn định vào ngày 31/10 hằng năm.

Cùng với phong trào di cư để tránh nạn thiếu khoai tây của người Ireland sang Mỹ những năm 1840, lễ hội Halloween được du nhập vào Mỹ cùng trò như lật ngược nhà vệ sinh và tháo cổng ra vào.

Tuy nhiên, ngày hội “lừa phỉnh” được cho là bắt nguồn từ một phong tục gọi là tục “cầu hồn” của người Châu Âu ở thế kỷ thứ 9. Ngày 2/11 hàng năm, người Thiên chúa giáo đi từ làng này sang làng khác xin “bánh cầu hồn”. Đây là những chiếc bánh hình vuông làm từ bánh mỳ và nho Hy Lạp. Người đi xin nhận được càng nhiều bánh thì họ càng cầu được cho nhiều linh hồn người thân của gia chủ siêu thoát.

Ở Anh trước đây, đêm Halloween từng được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night tức là một đêm dành cho gia đình ngồi bên đống lửa hồng để nghe kể chuyện, ăn trái cây. Những người nghèo đi ăn xin (a-souling) thường được cho một thứ bánh gọi là bánh linh-hồn (soulcakes) với điều kiện họ phải cầu nguyện cho người chết.

Tại Việt Nam, Halloween không phải là một lễ hội chính thống, nhưng từ khi du nhập, lễ hội nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của giới trẻ. Dưới đây, Rainbow Umbrella sẽ giới thiệu đến bạn 15 cách hoá trang độc đáo với dù, đảm bảo bạn sẽ trở thành người nổi bật nhất với những ý tưởng “chẳng giống ai” này!

1/ Làm một chú sứa phát sáng cũng thú vị đấy nhỉ!

14

2/ Một đám mây ngay trên đầu thì sao?

10

3/ Một cây nấm độc đáo

20

4/ Trả ngay cho cháu chiếc đĩa bay!

7

5/ Một chiếc lọng tua rua thì sao!?

18

6/ Cùng hoá thân thành chú dơi nhé!

17

7/ Nhỡ chẳng may thấy cảnh này trên phố, bạn có chắc là mình vẫn bình tĩnh chứ!?

2

8/ Một đôi chân treo trên không thì sao?

6

9/ Một chiếc dù hình mạng nhện sẽ giúp bạn trở nên khác biệt giữa đám đông đấy!

3

10/ “Một giọt nước đang sợ ướt!” – thật thú vị phải không!

16

11/ Tổ hợp những chiếc nấm “quái lạ”.

19

12/ Dù tốc ngược cũng là một cách hoá trang độc đáo được ưa thích.

23

12/ Gọi đây là gì nhỉ? “Đầu người” treo cao có được không?

13

13/ Ma mị, ấn tượng với chiếc dù phát sáng ảo diệu

8

14/ Một sinh vật đại dương ấn tượng

15

15/ Cùng tạo một đám mây thú vị nhé!

11

Nguồn ảnh: Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.